Một Nơi An Toàn Để Khám Phá Những Câu Hỏi Về Đời Sống và Đức Chúa Trời
Một Nơi An Toàn Để Khám Phá Những Câu Hỏi Về Đời Sống và Đức Chúa Trời
THÍCH:  
CHIA SẺ:  

Sự sống đã đến từ đâu?

Xác định sự sáng tạo đối với sự tiến hóa như thế nào

Viết bởi Charles Colson

Vào năm 1967, các nhà thiên văn học kinh ngạc khi khám phá ra những loạt xung sóng vô tuyến (radio pulses) đến từ ngoài không gian. Họ kể lại: “Ngay lập tức chúng tôi liên tưởng đến một giống người thông minh khác” đang cố gắng liên lạc với chúng ta. Họ đã đặt ký hiệu cho các tín hiệu này là “LGM,” viết tắt của Little Green Men (nghĩa là “NhữngNgười Tí Hon Xanh”)

Nhưng hóa ra là họ đã phát hiện ra một ẩn tinh, hay punxa (pulsar - ngôi sao không nhìn thấy được bằng mắt thường), một ngôi sao chuyển động mà nhái lại tín hiệu sóng vô tuyến.

Làm sao các nhà khoa học có thể cho biết liệu một cái gì đó ngẫu nhiên xuất hiện trong tự nhiên hoặc đến từ một nguồn khôn ngoan nào đó? Khi bạn suy nghĩ về điều này thì đây chính là câu hỏi trọng tâm khi tranh luận về đề tài Tiến Hóa hay Tạo Hóa: Làm sao chúng ta có thể cho rằng nguồn gốc của sự sống do tự nhiên mà có hay được tạo dựng bởi một Đấng khôn ngoan?

Thử suy nghĩ với một số phép loại suy thông thường. Hãy hình dung chúng ta đang đi ngang qua tiểu bang South Dakota, Hoa Kỳ, và nhìn thấy ngọn núi Rushmore có khắc gương mặt của bốn vị tổng thống Hoa Kỳ. Ngay lập tức chúng ta nhận ra đây là cả một công trình nghệ thuật của một nghệ nhân rất tài giỏi. Chẳng ai lầm tưởng khi cho rằng núi Rushmore là một hiện tượng thiên nhiên.

Hoặc giả sử chúng ta tìm thấy phần đầu của một mũi tên bên bờ suối. Chắc sẽ không một ai trong chúng ta bảo rằng hình dạng của nó có được là do bị nước ăn mòn.

Khả năng để phân biệt cái nào là sản phẩm do con người làm ra với những tạo vật của thiên nhiên có tính quyết định trong khảo cổ học. Khi đào bới đất đá tại vùng Mesopotamia (đoạn nằm giữa sông Tigris và sông Euphrates), một nhà khảo cổ học phải biết phân biệt được cái nào là một mẩu đá tự nhiên và cái nào chính là mảnh vỡ của gốm .

Thật sự là thế giới vật lý có thể tạo ra một mô hình quen thuộc – như là những gợn sóng trên bãi biển. Hay những xung sóng vô tuyến mà làm các nhà thiên văn học cứ nghĩ là họ đã tìm thấy “Những Người Tí Hon Xanh.” Nhưng cái mà thiên nhiên không có khả năng tạo ra là tính phức tạp.

Tưởng tượng rằng chúng ta đang đi dọc theo một bờ biển và tình cờ thấy có một dòng chữ được viết trên cát: “John yêu Mary”. Ngay lập tức chúng ta nhận ra có một sự khác nhau về mức độ so với những đợt sóng chung quanh đấy – đây là cái mà các nhà khoa học cho là tính phức tạp.

Hoặc hình dung chúng ta nhìn lên trên bầu trời và thấy cái gì đó trông giống như đám lông tơ và có màu trắng như đám mây nhưng lại hiện ra cụm từ: “Hãy uống Côca-Côla”. Không chút nghi ngờ, chúng ta kết luận rằng đây không phải là đám mây bình thường, và chúng ta bắt đầu nhìn quanh để tìm một chiếc máy bay đang bay biểu diễn vẽ lên nền trời.

Bạn thấy đấy, kinh nghiệm thông thường mỗi ngày cho chúng ta một ý niệm về những cái mà thiên nhiên có khả năng tự tạo ra bởi chính nó – và những thứ mà chỉ có thể được tạo ra duy nhất từ một nguồn thông minh.

Vậy thì điều này mách gì cho chúng ta về nguồn gốc của sự sống?

Trung tâm của sự sống chính là các phân tử ADN (cấu tử cơ bản của tế bào di truyền). Các nhà di truyền học cho chúng ta biết cấu trúc của ADN giống hệt như một ngôn ngữ. Nó hoạt động như một mã số - một hệ thống truyền thông phân tử ở bên trong tế bào.

Nói cách khác, khi các nhà di truyền học khảo sát các hạt nhân của tế bào, họ tìm thấy cái mà tương tự như “John yêu Mary” hay “ Hãy uống Côca-Côla”

Dĩ nhiên, ADN chứa nhiều thông tin hơn những cụm từ đơn giản này. Nói chung, ADN trong tế bào của loài động vật có vú chứa nhiều thông tin như là hàng nghìn cuốn sách cộng lại vậy.

Vì vậy nếu cụm từ “John yêu Mary” phải được viết ra bởi một một chàng trai, thì mã số ADN phải được tạo ra với mức độ phức tạp gấp bao nhiêu lần?

Bạn không cần phải có kiến thức uyên thâm của hóa học và di truyền học để phản ứng lại những thách thức từ thuyết tiến hóa. Cơ bản chỉ dựa trên kinh nghiệm thông thường – và, rốt lại thì khoa học cũng cho là dựa nào kinh nghiệm – bạn có thể biện luận cách hợp lý rằng sự sống được tạo dựng bởi một Đấng Khôn Ngoan.

Biên tập đính kèm: Chúng ta nhận biết về sự phát triển ngày càng cao kỹ thuật công nghệ, cho phép những con “chip” máy vi tính (chip: là loại mạch điện tử siêu nhỏ được sản xuất hàng loạt trên cơ sở một mảnh silic nhỏ) chứa đầy khối lượng lớn thông tin không ngừng tăng lên vào trong một kích thước ngày càng nhỏ gọn. Nhưng chúng ta vẫn chưa thể nào sánh với mật độ thông tin của ADN. Theo Richard Dawkins, Viện Đại Học Oxford, “Trong một tế bào đơn của con người có thể chứa được hết thông tin trọn bộ 30 tập của bộ Bách Khoa Toàn Thư Anh Quốc, và còn gấp ba hoặc bốn lần như thế”. Và, mặc dù chúng ta ngạc nhiên về sự gia tăng tính chặc chẽ của máy tính cá nhân, “mật độ lưu trữ thông tin dày đặc của AND – các chuỗi hạt nhân, là gấp hơn hàng triệu triệu lần so với những con chíp máy tính hiện đại.” (Theo tiến sĩ William A. Dembski) Số lượng nhẹ, tính dày đặc, và tầm quan trọng của thông tin ADN đối với các tế bào của con người, động vật và thực vật…tất cả cho ta lý do để kinh ngạc và nhận thức rằng có sự sáng tạo với chủ ý đằng sau chúng.

Để biết thêm về đề tài sự sáng tạo đối với sự tiến hóa, xin vui lòng xem các bài khác trong phần: Sự hiện hữu.

 Tôi có một câu hỏi…
 Làm thế nào để bắt đầu mối quan hệ với Đức Chúa Trời

Nguồn: Breakpoint, 9-6-99, Copyright © 1999, đã in lại dưới sự cho phép của Prison Fellowship Ministries, P.O. Box 17500, Washington, D.C., 20041-0500.

CHIA SẺ BÀI BÁO NÀY:  

TOP