×
TÌM KIẾM
EveryVietStudent.com
Một Nơi An Toàn Để Khám Phá Những
 Câu Hỏi Về Đời Sống và Đức Chúa Trời
Hỏi và đáp

Bạn có phần gì với Thượng Đế

WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More PDF

Nếu bạn đã từng lắng nghe những cuộc trò chuyện gần gũi của con người, bạn để ý thấy rằng có nhiều điều thông suốt trong câu chuyện của họ, và điều này thật ra chẳng có gì lạ lẫm. Tưởng tượng rằng có hai người xa lạ ngồi cạnh nhau trên cùng một chuyến bay từ Hà Nội vào Nha Trang. Cuộc trò chuyện của họ có thể có diễn ra thế này:

“À, những chuyến bay như thế này à. Tôi ghét lắm!”

“Tôi cũng vậy, Tôi hầu như di chuyển rất nhiều để lo cho việc kinh doanh, nhưng tôi chẳng lấy làm thích thú khi đi máy bay”

“Vậy anh dự định sẽ đến Nha Trang để làm việc à?

“Ồ không, Tôi có gia đình ở đó. Tôi dự định sẽ đến thăm một vài người thân của tôi”

“Vậy à, tôi cũng có bà con ở đấy. Có phải anh lớn lên ở Nha Trang?"

“Ừ, tôi sinh ra và lớn lên ở đấy

“Ồ, tôi cũng vậy”

Khi chúng ta trò chuyện với nhau, chúng ta sẽ luôn tập chú vào các chủ đề mà chúng ta đang nói. Và chúng ta luôn tìm những sự việc để kết liên các vấn đề trong cuộc đàm thoại. Và khi chúng ta không tìm được điều gì để tiếp tục trong cuộc đàm thoại của chúng ta, thì chúng ta “chẳng có gì để nói và cuộc trò chuyện không thể nào tiếp tục được” hoặc có thể khi đó chúng ta sẽ bắt đầu chuyển qua nói chuyện về thời tiết (một điều rất phổ biến)

Khi người ta có phần gì đó với nhau thì họ sẽ thấy dễ dàng để có sự liên hệ với người khác hơn. Là con người, chúng ta có nhiều mối liên hệ với người khác hơn là có mối liên hệ với một tảng đá hay một cái cây. Cũng dễ hiểu thôi, bởi vì có một sự cách biệt quá lớn giữa con người và loài thực vật, không có cấp độ nào để có thể liên hệ được. Điều này như có vẻ hơi lố bịch, nhưng rõ ràng đó lại là một sự việc kỳ lạ trong đời sống con người.

Một điều khác cần để ý: Sự liên hệ trở nên tốt hơn khi chúng ta chia sẻ những điểm giống nhau của chúng ta với người khác. Thậm chí khi chúng ta nghĩ rằng con người không thể nào có sự liên hệ với cỏ cây, thì con người lại có thể có sự liên hệ tốt với một con vật (vật nuôi). Tại sao vậy? Bởi vì ở động vật có nhiều điểm gần giống với con người hơn là thực vật. Giữa hai đối tượng càng tỏ ra giống nhau chừng nào, thì càng có nhiều khả năng để có sự liên hệ và càng nhiều khả năng có sự liên hệ ở mức độ cao hơn chừng nấy.

Chúng ta tìm thấy vài sự giải thích cho sự việc độc đáo này trong quyển sách đầu tiên của Kinh Thánh. Ở đây chúng ta thấy được rằng Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên loài người giống như “hình ảnh của chính Ngài”. Không có bất cứ điều gì trên trái đất ngoại trừ con người là được tạo dựng giống như Đức Chúa Trời.

Vậy thì, được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa có nghĩa là gì? Có lẽ đây là cách Ngài đã tạo dựng ra chúng ta, chúng ta được tạo ra là để chia sẻ những điều tương tự hằng có ở nơi Ngài. Mặc dù được biết là chúng ta có kém hơn Đức Chúa Trời về cấp bậc, nhưng chúng ta cũng có thể biết phân biệt phải trái, có cảm xúc, có sự tương tác bằng lời nói, có sự sáng tạo, trí tưởng tượng, đau đớn sâu sắc, có niềm vui, hiểu được sự hài hước,…Và, giống như Đức Chúa Trời, chúng ta cũng có vô hình thể đặc biệt – một tâm hồn. Và rồi chúng ta có sự tự ý thức, tự cảm nhận – “Tôi nghĩ; vì vậy, tôi chính là.”

Bằng cách nào đó, dường như Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên con người như một phiên bản giới hạn ra từ chính sự vô hạn của Ngài. Điều này như muốn bày tỏ về các mục đích của Đức Chúa Trời khi tạo dựng nên loài người: thật rõ ràng, Ngài mong muốn được liên hệ với chúng ta. Bạn hãy suy nghĩ về điều này: con người của bạn, với những nét tiêu biểu độc đáo cùng với sự thông minh, những khả năng, cảm xúc và trí tưởng tượng… bạn như đang đại diện cho một hình ảnh rất giá trị minh họa cho những đặc tính của Đức Chúa Trời. Ngài khao khát để chúng ta có sự liên hệ với Ngài, và bạn là bằng chứng của điều đó. Thật ra là tất cả mọi người. Vì tất cả chúng ta đều giống hình ảnh tốt lành của Thiên Chúa, thậm chí dẫu cho có ai đó trông thật độc đáo và không ai giống như họ, thì họ vẫn là hình ảnh tốt lành của Ngài.

Là một con người cũng có nghĩa là chúng ta có một vị trí rất đặc biệt để thờ phượng Đức Chúa Trời. Nghĩ về điều này: lần gần đây nhất khi bạn lái xe về miền quê và nhìn thấy một đàn bò đang xướng một dàn hợp âm cho một lễ nghi tôn giáo? Có lẽ chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cảnh tượng ấy trong phim hoạt hình. Một cách chính xác, động vật không thờ phượng được. Trãi qua các thời đại của lịch sử nhân loại, con người ở khắp nơi trên thế giới đã có những hành động thờ phượng bằng cách này hay cách khác. Có lẽ đó là vì chúng ta được tạo ra theo hình ảnh Thiên Thượng. Ai trong chúng ta cũng đều nhận thấy rằng bên trong con người của mỗi chúng ta đều có phần tâm linh, và chắc rằng đó chính là phần mà chúng ta có dính dáng với Đức Chúa Trời.

Để đọc biết nhiều hơn làm thế nào để có mối quan hệ với Thượng Đế, vui lòng xem: Nhận biết Đức Chúa Trời cách cá nhân hoặc đọc phần sách “Giăng” trong Kinh Thánh.

 Làm thế nào để bắt đầu mối quan hệ với Đức Chúa Trời
 Tôi có một câu hỏi…

CHIA SẺ BÀI BÁO NÀY:
WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More