Một Nơi An Toàn Để Khám Phá Những Câu Hỏi Về Đời Sống và Đức Chúa Trời
Một Nơi An Toàn Để Khám Phá Những Câu Hỏi Về Đời Sống và Đức Chúa Trời
THÍCH:  
CHIA SẺ:  

Ma quỷ là ai?

Mô tả ngắn gọn về ma quỷ. Nó là ai? Và nó có phải là một mối đe dọa với bạn không?

Trong các phim hoạt hình và truyện tranh, ma quỷ xuất hiện như một kẻ dụ dỗ dễ thương, hiền lành, xúi giục bạn làm một vài điều vui vẻ hoặc hơi sai trái một chút. Tuy nhiên trong thực tế, Sa-tan có thể mọi thứ mà không dễ thương chút nào.

Ma quỷ là ai? Nó không phải là phần phản diện của Đức Chúa Trời, bởi không thần nào sánh bằng Đức Chúa Trời, mà Ngài cũng không có phầnphản diện nào. Đức Chúa Trời tồn tại vĩnh hằng, và mọi vật đang tồn tại kể cả các thiên thần, đều được tạo dựng bởi Đức Chúa Trời.

Ma quỷ (Đôi khi được gọi là Sa-tan hoặc Lu-xi-phe) là một thiên thần phản nghịch lại Đức Chúa Trời, nó là kẻ thù không chỉ riêng với Đức Chúa Trời, mà còn là của nhân loại, với một sứ mệnh tàn khốc đó là: để giết chóc, hủy diệt và biến chúng ta thành nô lệ. Chúng ta đã được cảnh báo “…Hãy tỉnh thức, kẻ thù nghịch anh em là ma quỉ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được.”1

Sức mạnh của ma quỷ nếu đem so sánh với quyền năng của Đức Chúa Trời thì thật nực cười. Nhưng nó là mối đe dọa thực sự với nhân loại, và có khả năng hủy hoại cuộc sống của một người.

Sa-tan có một chiến lược chính: đó là dối gạt chúng ta. Nó tìm cách đánh lừa toàn bộ các quốc gia, cả thế gian và mỗi cá nhân nữa. Nó bóp méo, xuyên tạc điều đúng, và đó chính là sức mạnh trong những lời dối trá của nó.

Tiến sĩ Neil Anderson đã có sự quan sát sắc sảo. Ông nói rằng Kinh Thánh miêu tả Sa-tan bằng ba cách:
      - Kẻ dụ dỗ
      - Kẻ buộc tội
      - Cha của sự nói dối

Tiến sĩ Anderson đã ghi chú rằng “Nếu tôi muốn dụ dỗ bạn, bạn sẽ biết. Nếu tôi muốn buộc tội bạn sẽ biết. Nhưng nếu tôi lừa dối bạn, bạn sẽ không biết đâu. Sức mạnh của Sa-tan ở trong lời nói dối. Nếu như bạn loại bỏ lời nói dối thì bạn tiêu diệt được sức mạnh của nó.”

Ma quỷ nói dối theo những cách nào?

Đây chỉ là một vài ví dụ.

Đức Chúa Trời tạo ra A-đam và Ê-va với ý chí tự do lựa chọn và quyết định, giống như nhân loại ngày nay. Vườn Ê-đen có lẽ có hàng trăm loại cây sinh trái. Sự hướng dẫn duy nhất mà Đức Chúa Trời đưa ra cho A-đam và Ê-va đó là không ăn quả của một cây đặc biệt. Đó là một lời hướng dẫn dễ hiểu để tuân theo. Không ăn quả từ cây đó nếu không ngươi sẽ chết. Rất đơn giản.

Nhưng Sa-tan thuyết phục Ê-va rằng “Hai ngươi sẽ chẳng chết đâu.” Đó là câu nói dối đầu tiên. Bây giờ nó còn nói dối thêm rằng “Hai ngươi chẳng chết đâu; nhưng Đức Chúa Trời biết rằng hễ ngày nào hai ngươi ăn trái cây đó, mắt mình mở ra, sẽ như Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác.”2

Sa-tan lừa gạt Ê-va, thuyết phục bà rằng Đức Chúa Trời giấu điều gì đó tuyệt vời mà không cho họ, đó là trái cây này sẽ làm cho họ trở nên giống với Đức Chúa Trời. Và đó không phải là một điều tốt đẹp sao? Vấn đề là, điều đó không đúng. A-đam và Ê-va tin lời dối trá của Sa-tan, hơn là tin vào lời của Đức Chúa Trời đã phán với họ nên dẫn đến những hậu quả khủng khiếp. Điều này chính xác là cách mà ma quỷ hoạt động. Nó bóp méo sự thật để làm hại con người.

Làm thế nào mà ma quỷ lại kiện cáo Đức Chúa Trời.

Khao khát lớn nhất của Sa-tan đó là đẩy con người tránh xa Đức Chúa Trời. Nó sẽ tìm cách khiến bạn chối bỏ sự tồn tại của Đức Chúa Trời hay là vu khống, nói dối về thần tánh của Đức Chúa Trời. Đây là một ví dụ.

Đức Chúa Trời xác nhận nhiều lần về tình yêu của Ngài dành cho chúng ta. “Phải, ta đã lấy sự yêu thương đời đời mà yêu ngươi”3 “…ấy chẳng phải chúng ta đã yêu Đức Chúa Trời, nhưng Ngài đã yêu chúng ta…”4 “Hãy xem Đức Chúa Cha đã tỏ cho chúng ta sự yêu thương dường nào…”5 “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.”6

Nhưng Sa-tan nói gì? “Đức Chúa Trời chẳng yêu ngươi đâu. Hãy nhìn xem tất cả các nan đề mà ngươi gặp. Nếu Đức Chúa Trời yêu thương ngươi, ngươi sẽ chẳng gặp những nan đề này.” Nghe có vẻ thuyết phục đấy nhỉ.

Nhưng tất cả mọi người đều phải đối mặt với những nan đề. Đó là một phần của cuộc sống. Điều mà Sa-tan cố tình bỏ qua không nói với bạn đó là nếu bạn có một mối quan hệ với Đức Chúa Trời và dựa vào Ngài, Đức Chúa Trời có thể dẫn dắt bạn vượt qua những nan đề đó. Bạn không cần phải gánh vác hay giải quyết một mình. Đức Chúa Trời có thể ban cho bạn sự khôn ngoan và sức mạnh thực sự trong giữa những nan đề đó. Không chỉ có thế thôi đâu, mà Ngài còn nói rằng khi chúng ta đối diện với những khó khăn, “…thì Ta ban sự bình an cho các ngươi…”7 Tại sao lại thế? Bởi vì con người biết rằng Đức Chúa Trời là Đấng đáng tin cậy.

Không có Đức Chúa Trời, một người được miêu tả là “ở thế gian không có sự trông cậy (hi vọng).” Đó không phải là mong muốn của Đức Chúa Trời với bất kỳ ai.

Ma Quỷ kiện cáo bạn như thế nào.

Sa-tan không chỉ cố gắng lừa gạt bạn về sự tốt lành của Đức Chúa Trời, mà nó còn vu khống về bạn trước mặt Chúa. Sa-tan đã vu khống một người đàn ông tên là Gióp. Sa-tan nói rằng nếu như Gióp phải chịu khổ thì Gióp sẽ phỉ báng Đức Chúa Trời trước mặt mà đó là điều mà Gióp chẳng bao giờ làm. Sa-tan tìm cách hủy hoại và lên án bạn trước mặt Đức Chúa Trời.

Nhưng không chỉ có thế. Sa-tan còn quay ngược sự vu khống và lên án về phía bạn.

Nó thuyết phục bạn rằng: “Đức Chúa Trời không cần bạn. Bạn không bao giờ có thể thánh khiết đủ. Hãy nhìn lại tất cả những rác rưởi trong cuộc đời bạn, tất cả các phương cách mà bạn đã thất bại, tất cả những điều mà bạn đã làm, những sự nghiện ngập mà bạn mắc phải. Đức Chúa Trời sẽ không bao giờ chấp nhận hay là cần đến bạn. Bạn sẽ không bao giờ được Ngài chấp nhận đâu. ”

Lại nữa, tất cả đều là dối trá. Đức Chúa Trời trọn vẹn đến mức không ai trong số chúng ta cần phải trở nên tốt lành để được Đức Chúa Trời chấp nhận, cũng không ai phải trở nên vô tội để giữ được mối quan hệ với Đức Chúa Trời.

Chúa Jesus nói về Sa-tan “Vừa lúc ban đầu nó đã là kẻ giết người…không có lẽ thật trong nó đâu. Khi nó nói dối, thì nói theo tánh riêng mình, vì nó vốn là kẻ nói dối và là cha sự nói dối.”8

Sự trái ngược giữa ma quỷ và Đức Chúa Trời thật tuyệt. Chúa Giê-xu phán “Kẻ trộm chỉ đến để cướp giết và hủy diệt; còn ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống, và được sự sống dư dật.”9

Chúa Giê-xu phán về những kẻ tin theo Ngài “Nếu các ngươi hằng ở trong Đạo ta…các ngươi sẽ biết lẽ thật và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi.”10

Thay vì bị lừa dối bởi Sa-tan, có một cơ hội để biết điều mà Đức Chúa Trời nói là đúng về chính Ngài, về cuộc đời của bạn, và về những mối quan hệ. Trong khi Sa-tan muốn biến bạn thành nô lệ cho sự dối trá của nó thì Đức Chúa Trời muốn bạn biết rằng điều nào là đúng, là tự do và kinh nghiệm được cuộc sống thực sự.

Thêm vào đó là một kẻ nói dối và một kẻ buộc tội, Sa-tan, nhờ những lời dối trá của nó, dụ dỗ mọi người hướng tới sự nô lệ và nghiện ngập. “Ồ cứ tiếp tục đi. Thêm một lần nữa chẳng hại gì đâu. Không ai biết đâu. Ngươi chẳng thực sự làm hại ai đâu. Và ngươi sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.”

Làm thế nào để đối phó với Sa-tan

Nếu bạn quyết định bắt đầu mối quan hệ với Đức Chúa Trời, bạn vẫn sẽ bị Sa-tan dụ dỗ. Bạn vẫn có ý chí tự do, đưa ra quyết định bất kỳ điều gì bạn muốn làm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn sẽ biết điều nào là đúng hoặc ít bị những lời dối trá của Sa-tan lừa gạt, ít cảm thấy vô dụng, hoang mang, hay sợ hãi. Thêm vào đó Đức Chúa Trời còn cung cấp sự trợ giúp của Ngài.

Chúng ta được bảo rằng “Sự cám dỗ trong cuộc đời của bạn chẳng khác với những trải nghiệm của người khác. Và Đức Chúa Trời là thành tín. Ngài sẽ không cho phép sự cám dỗ vượt quá sức chịu đựng của bạn. Khi bạn bị dụ dỗ, Ngài sẽ chỉ cho bạn một lối thoát để bạn có thể chịu đựng được.”11

Sa-tan là ai? Một kẻ dụ dỗ, vu khống và dối trá. Ý định của nó là giữ mọi người xa cách khỏi Đức Chúa Trời, để họ lắng nghe theo lời Sa-tan, tham gia vào sự chống nghịch và phải nhận sự hủy diệt. Chẳng có gì nó nói về Đức Chúa Trời hay đời sống bạn là thực.

Đức Chúa Trời ao ước có một mối quan hệ với bạn và muốn bạn trải nghiệm tình yêu của Ngài. Ngài đã tạo ra bạn không chỉ để sống trong bóng tối, trong sự hoang mang, nhưng để biết sự thực là gì. Chúa Jesus phán rằng: “Ta là sự sáng của thế gian; người nào theo ta, chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống.”12

Bạn đã bao giờ nghe về việc làm thế nào để bắt đầu mối liên hệ với Đức Chúa Trời chưa? Điều này được giải thích trong trang web: Hiểu biết về Đức Chúa Trời cách cá nhân.

 Tôi có một câu hỏi…
 Làm thế nào để bắt đầu mối quan hệ với Đức Chúa Trời

(1) I Phi-e-rơ 5:8 (2) Sáng Thế Ký 3:4,5 (3) Giê-rê-mi 31:3 (4) I Giăng 4:10 (5) I Giăng 3:1 (6) Giăng 3:16 (7) Giăng 14:27 (8) Giăng 8:44 (9) Giăng 10:10 (10) Giăng 8:31 (11) I Cô-rinh-tô 10:13 (12) Giăng 8:12.

CHIA SẺ BÀI BÁO NÀY:  

TOP