×
TÌM KIẾM
EveryVietStudent.com
Một Nơi An Toàn Để Khám Phá Những
 Câu Hỏi Về Đời Sống và Đức Chúa Trời
Câu hỏi cuộc sống

Virus Corona (COVID-19) - Làm Thế Nào Đối Phó Với Sự Lo Lắng

Có một cách đáng tin cậy để đối phó với sự lo lắng, căng thẳng về vấn đề Virus Corona hoặc về bất kỳ nỗi lo lắng nào, và sống với sự bình an lớn hơn…

WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More PDF

Được viết bởi Marilyn Adamson

Đối với nhiều người, Virus Corona (COVID-19) đã leo thang trở thành một mối lo âu đáng báo động. Sự bùng phát tiếp tục lan rộng đến nhiều quốc gia, và số tử vong ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy lo lắng từ những mối đe doạ khác. Hằng ngày, chúng ta đều phải đối diện với đủ loại vấn đề dẫn tới stress.

Danh sách này khá dài… như khủng bố, biến đổi khí hậu, phân biệt chủng tộc, chiến tranh, những rối loạn trong bộ máy chính phủ, nghèo đói, xâm hại tình dục, nạn nô lệ, thảm hoạ thiên tai, các vấn đề tài chính cá nhân, bệnh tật, sự an toàn trong công việc, căng thẳng trong các mối quan hệ, chứng nghiện ngập, v.v…

Thật đau lòng khi liệt kê ra những vấn đề này.

Chúng ta không còn đơn thuần nhận thức những vấn đề ảnh hưởng đến cá nhân chúng ta mà thôi. Mạng internet đã làm cho chúng ta trở thành công dân toàn cầu. Chúng ta đang nhận biết những vấn đề nghiêm trọng ở mọi ngóc ngách trên thế giới… mỗi ngày… mỗi phút.

Các tin tức nuôi dưỡng nỗi lo sợ, nuôi dưỡng những xu hướng của con người chúng ta để tập trung vào những điều đang được báo động.

Tuy nhiên, hầu hết những tác nhân gây lo lắng thì rất cá nhân. Đó là những điều đang diễn ra trong cuộc sống của chúng ta.

Đó là cảm giác bị nhấn chìm khi chúng ta không thể kiểm soát được tình hình. Chúng ta cảm thấy đầy rủi ro. Bất lực. Đó là nỗi lo sợ về những điều xảy đến với chúng ta, mà chúng ta không thể thoát được và cũng không thể làm gì để có thể thay đổi tình hình.

Có cách nào để kinh nghiệm được sự bình an giữa những bộn bề lo lắng này? Có.

Bình An giữa Dịch Bệnh Virus Corona

Đầu tiên, hãy nói về dược phẩm. Nếu bạn thường gặp những vấn đề về sự lo âu, nếu sự lo âu của bạn liên tục gia tăng dẫn đến trầm cảm khiến bạn có suy nghĩ đến việc làm tổn hại bản thân, xin hãy tìm đến bác sĩ để có sự giúp đỡ về y học. Có thể có sự mất cân bằng hoá học nào đó cần có sự can thiệp bằng thuốc. Đôi khi não chúng ta hình thành những nếp gấp, lối suy nghĩ cần có sự can thiệp về y học để tạo nên những lối suy nghĩ mới.

Giống như bệnh tiểu đường cần insulin, có những loại thuốc giúp bạn có thể nhìn nhận vấn đề cách khách quan hơn, bình tĩnh hơn. Dược phẩm hỗ trợ đã đem đến những sự cải thiện đáng kể trong cuộc sống của nhiều người gặp vấn đề về sự lo âu.

Tuy nhiên, việc có thể nhìn nhận vấn đề một cách bình tĩnh và lý trí chỉ là một phần của giải pháp. Điều này thật sự có ích, nhưng nó không đem đến sự bình an thật. Nó giống như một người bị gãy chân và không dùng cái chân bị gãy để đi nữa. Nhưng cái chân gãy thì vẫn gãy.

Việc nghe tin về Virus Corona đang giảm xuống ở đất nước bạn có thể khiến bạn thấy ổn hơn, nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều những tác nhân gây lo âu tiềm ẩn cho bạn. Cuộc sống vốn đầy thách thức mà.

Điều bạn cần là sự bình an trong lòng, điều có thể làm cho tâm trí và tấm lòng của bạn được yên nghỉ, mặc dù vẫn có những tình huống khó khăn.

Cách Tiếp Cận Đáng Tin Cậy trong Những Tình Huống Lo Âu

Trong nhiều năm là một người vô thần, tôi đã tìm kiếm một triết lý mà sẽ luôn luôn đáng tin cậy. Tôi muốn một triết lý có thể hướng dẫn tôi đi qua mọi điều trong cuộc sống, và có thể “sử dụng” được trong bất kỳ tình huống nào. Tôi nghiên cứu về Sartre, Plato, Socrates, Dostoyevsky, Nietzsche, Hume…

Sau đó tôi nhận ra rằng triết lý không bao giờ đủ. Nó vẫn để để lại những vấn đề còn y nguyên trên vai tôi.

Nhiều người gợi ý rằng: “Chỉ cần nhìn hoàn cảnh theo cách khác thôi. Hãy nói với chính mình rằng nó không tệ đến mức đó đâu.” Thật khó để nhìn vấn đề Virus Corona (COVID-19) theo cách khác khi có hàng trăm ngàn người đã bị nhiễm bệnh và con số người chết đang không ngừng gia tăng.

Khi tôi tìm kiếm sự bình an thật trong bất kì hoàn cảnh nào, tôn giáo dường như trống rỗng. Tôi không hề tìm kiếm những lễ nghi tôn giáo, hay tĩnh tâm ngồi thiền, hay các tín lý giáo điều.

Tôi biết những nguy cơ trong cuộc sống là những khó khăn thực sự. Tôi đã muốn biết một phương cách đáng tin cậy mặc cho những hoàn cảnh sống xảy đến với tôi ra sao.

Nhiều người hy vọng khoa học sẽ sớm tìm ra phương cách chữa trị và phòng chống đối với Vius Corona. Tuy nhiên, trong những năm tới, các loại virus vẫn sẽ tiếp tục đến, chúng vốn luôn ở với chúng ta, trong những dạng biến đổi. Khoa học không biết tất cả và không toàn năng.

Khi tôi còn đang tìm kiếm một nguồn bình an lâu dài, tôi kết bạn với một người mà tôi rất ngưỡng mộ. Cô ấy nói về Chúa với tôi. Điều này làm tôi thắc mắc liệu Thượng Đế có thật sự tồn tại.

Khả năng về sự tồn tại của Thượng Đến làm cho tôi bắt đầu có nhiều câu hỏi, nghiên cứu, và vẫn giữ sự chống đối mạnh mẽ. Điều cuối cùng mà tôi muốn là tôi có thể tin một cách mù quáng vào điều gì đó không có thật.

Khoa Học Dẫn Đến Một Giải Pháp

Sau khoảng một năm rưỡi tìm kiếm, các bằng chứng hiển nhiên về Thượng Đế trở nên quá rõ và không thể khước từ được. Chính khoa học đã dẫn tôi đến với sự nhận biết về sự tồn tại của Thượng Đế… vị trí hoàn hảo của trái đất so với mặt trời, tính chất phức tạp của nước, thiết kế của cơ thể con người, v.v…

Vô số những sự thật khoa học cần để hình thành sự sống trên trái đất khiến cho “sự tình cờ, ngẫu nhiên” trở nên vô nghĩa. Tôi đã mời Chúa vào trong đời sống mình để có mối quan hệ với Ngài.

Tôi đã tìm thấy, thật sự, “Thượng Đế là nơi che chở và là sức mạnh của chúng tôi, Ngài luôn luôn cứu giúp trong lúc nguy nan.”1

Sự Bình An Khi Đối Diện Với Nỗi Sợ

Việc biết là Thượng Đế tồn tại và Ngài thật sự quan tâm đến chúng ta tác động sâu sắc đến việc chúng ta luôn có sự bình an mặc cho hoàn cảnh như thế nào. Để tôi giải thích cho bạn.

Hãy hình dung một đứa trẻ 8 tuổi bị bắt nạt, quấy rối. Cậu bé luôn bị lấy mất phần ăn trưa của mình. Cậu bé bị xô đẩy, ức hiếp, bị làm trò cười cho bọn bắt nạt. Cậu bé cố gắng nói chuyện với bọn chúng, nhưng không ích gì. Cậu cố tránh mặt, nhưng cũng không khá hơn. Cậu nói với giáo viên, cũng chỉ khá hơn được một chút.

Một ngày nọ, có một học sinh lớn hơn (và to cao hơn bọn bắt nạt) bước vào và nói với bọn chúng rằng những ngày mà bọn chúng bắt nạt, ức hiếp cậu bé đã hết rồi. Cậu bé bị bắt nạt bây giờ rất yên tâm. Bọn bắt nạt cậu vẫn ở đó, nhưng cậu bé 8 tuổi này có thể thở phào thư giãn, bởi vì có một người lớn hơn đang bảo vệ cậu.

Chúng ta được ban cho sự giúp đỡ tương tự trong cuộc sống. Thượng Đế vĩ đại hơn những vấn đề khó khăn mà chúng ta đối diện, bao gồm cả cơn dịch bệnh Virus này. Ngài tạo dựng nên chúng ta và sẵn sàng và muốn bảo vệ chúng ta.

Sự Bình An Trong Bối Cảnh Dịch Bệnh Virus Này

Giữa những áp lực cuộc sống, Chúa Giê-xu dịu dàng nói: “Hỡi những ai mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho các con được an nghỉ.”2

Đây chính là Thượng Đế, Đấng đã tạo dựng nên cõi vũ trụ, các dãy ngân hà và các hành tinh, hàng tỷ sự sống và các loại vật, hệ sinh thái đa dạng và sự sống con người. “Không có điều gì quá khó đối với Ngài.”3 Ngài mời gọi chúng ta đến với Ngài để được cứu giúp.

Chúa Giê-xu luôn mô tả Thượng Đế như là “Cha Thiên Thượng” của chúng ta, Đấng yêu chúng ta.

Một trong những nỗi lo lớn nhất của chúng ta về Virus Corona (COVID-19) là cá nhân chúng ta hoặc người thân yêu của chúng ta phải trải qua căn bệnh cách đơn độc, hoặc không có sức mạnh thể chất và cảm xúc đủ để đối diện với nó. Điều này đúng với bất cứ thứ gì làm chúng ta lo sợ. “Liệu tôi đủ sức vượt qua?”

Sức Mạnh Khi Đối Diện Thử Thách

Thượng Đế, Đấng tạo dựng nên bạn, biết tất cả mọi điều về bạn. Gia cảnh của bạn. Những điều đã xảy đến với bạn. Những thành tựu. Những ước mơ trong đời bạn. Nỗi đau của bạn. Tương lai của bạn. Các mối quan hệ của bạn. Tất cả mọi thứ. Chúa Giê-xu nói rằng Ngài quan tâm đến điều nhỏ bé, tầm thường nhất trong cuộc sống bạn, “Ngay cả tóc trên đầu các con cũng được đếm hết rồi.”4

“Lạy Chúa, Ngài đã tra xét và thấu hiểu tất cả về tôi. Chúa biết khi tôi ngồi, lúc tôi đứng dậy. Ngài biết rõ các tư tưởng tôi, trước khi tôi nghĩ tới chúng… Ngài thấu rõ mọi hành vi của tôi. Trước khi tôi mở miệng nói nửa câu, thì, Chúa ôi, Ngài đã biết trước rồi…”5

Ngài biết tất cả mọi điều về bạn. Mối quan hệ an toàn, vững chắc nhất chúng ta có thể có trên thế giới này đó là mối quan hệ với Thượng Đế, Đấng yêu thương chúng ta.

Sự Hướng Dẫn Trong Nơi Tối Tăm

Thượng Đế không bao giờ có ý định để chúng ta tự một mình trải qua cuộc sống này. Ngài muốn dẫn dắt chúng ta đến với đời sống khác với sự chỉ dẫn của Ngài. Chúng ta không cần phải vấp ngã hoài trong nơi tối tăm, bất định.

Chúa Giê-xu nói, “Ta là ánh sáng của thế gian. Người nào theo Ta sẽ không đi trong bóng tối, nhưng có ánh sáng của sự sống.”6

Chúng ta được mời đến, “Hãy trao mọi điều lo lắng của mình cho Ngài, vì Ngài luôn chăm sóc anh em.”7

Ở trong mối quan hệ với Thượng Đế là như vậy, và điều này dành cho bất kỳ ai. Kinh Thánh mô tả Thượng Đế là Đấng Cố Vấn Kỳ Diệu, Cha Đời Đời, Hoàng Tử Bình An, Chúa Quyền Năng. Và Ngài là tất cả những điều đó.

Tự Do Từ Nơi Bất Hạnh

Một lần nữa, để tôi gạch chân nhắc lại: Ở trong mối quan hệ với Thượng Đế không có nghĩa là chúng ta sẽ tránh khỏi những khó khăn trong cuộc sống.

Có lần trong đời tôi phải đối diện với một sự việc mà tôi hoàn toàn không thể làm gì được. Đang có thai 4 tháng, tôi được cho biết là có vấn đề xảy ra. Tôi biết là Thượng Đế tốt đủ để tôi có thể tin cậy Ngài trong chuyện này, mặc cho kết quả ra sao. Con chúng tôi chết non khi sinh ra.

Bởi vì tôi tin cậy Chúa trong chuyện này, mặc dù chuyện này thật đau buồn lắm, tôi vẫn không rối ren với sự cay đắng, giận dữ hay bất an.

Tuy nhiên, có một cảm xúc đến với tôi làm tôi ngạc nhiên. Sau cái chết của con, tôi bắt đầu lo lắng về việc chồng mình cũng có thể sẽ chết đi. Tôi hỏi Chúa về nỗi sợ này, và xin Ngài hướng dẫn tôi nhìn nhận điều này cách thích đáng.

Tôi có câu trả lời khi Chúa dẫn tôi đến với câu Kinh Thánh trong Thi Thiên: “Bởi vì ngươi đã nhờ Chúa làm nơi nương náu của mình, và Đấng Chí Cao làm nơi cư trú của mình, nên sẽ chẳng có tai hoạ gì xảy đến cho ngươi…”8

Tôi biết là Chúa không hứa là sẽ không có ai chết. Đó không phải là điều Chúa hứa. Tuy nhiên, với việc Chúa là nơi nương náu của tôi, Đấng tôi tin cậy, cho dù chồng tôi có qua đời, Chúa cũng sẽ không để cho điều đó trở nên tai hoạ đối với đời sống tôi. Ngài sẽ không để điều đó làm hại tôi, huỷ hại tôi. Tôi sẽ ổn.

“Sẽ chẳng có tại hoạ gì xảy đến cho ngươi.” Thượng Đế vạch ra giới hạn. Nếu chúng ta tin cậy Ngài, chúng ta có thể đi qua những hoàn cảnh đó một cách rất khác… với sự bình an.

Không Có Vấn Đề Gì Là Quá Lớn, Kể Cả Virus Corona

Chúa Giê-xu nói: “Các con sẽ có hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy vững lòng, Ta đã thắng thế gian rồi.”9

Trái đất chúng ta đang sinh sống đang quay quanh quỹ đạo của nó với tốc độ 1,600km/giờ. Vậy mà chúng ta hoàn toàn bình tĩnh, ung dung tận hưởng vẻ đẹp của bình minh và hoàng hôn của vật thể đang quay này tạo nên.

Trái đất của đang xoay quanh mặt trời với tốc đội 107,200km/giờ. Thậm chí với tốc độ này, trái đất vẫn giữ được khoảng cách hoàn hảo với mặt trời, không quá xa, mà cũng không quá gần.

Cũng một cách đó, Thượng Đế cũng quan tâm đến hàng tỷ tỷ dãy ngân hà, Ngài cũng quan tâm đến từng chi tiết lớn và nhỏ trong cuộc đời bạn. Và Ngài yêu thương bạn.

Ai Đó Quan Tâm

Ngài yêu bạn, không phải vì bạn xứng đáng được yêu, mà bởi vì đó là bản chất của Ngài trong việc yêu thương và chăm sóc những ai tin cậy Ngài.

Chúa phán: “Đừng sợ vì Ta ở với con. Chớ kinh khiếp vì Ta là Thượng Đế của con. Ta sẽ làm cho con mạnh mẽ. Ta sẽ giúp đỡ con. Ta sẽ dùng tay phải công chính của Ta mà nắm giữ con.”10

“Con chưa từng nghe sao? Con không hiểu sao? Chúa là Thượng Đế Đời Đời, Đấng đã sáng tạo toàn cõi đất.
Ngài chẳng hề mệt mỏi, chẳng hề yếu sức. Sự hiểu biết của Ngài không thể dò được.
Ngài ban năng lực cho người mệt mỏi, thêm sức mạnh cho kẻ chẳng có sức.

Các thanh niên cũng sẽ phải mòn mỏi mệt nhọc. Người trai tráng cũng sẽ vấp ngã. Nhưng ai trông cậy nơi Chúa thì chắc chắn được sức mới, cất cánh bay cao như chim ưng, chạy mà không mệt nhọc, đi mà không mòn mỏi.”11

Chúa Giê-xu phán: “Ta ban sự bình an cho các con. Sự bình an Ta cho các con không giống như thế gian cho. Lòng các con chớ bối rối và đừng sợ hãi.”12

Sự tự do được giải phóng khỏi nỗi lo sợ về Virus Corona (COVID-19) hoặc bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào, đó là nhận biết Thượng Đế là Đấng quyền năng, Ngài quan tâm và sẽ hành động trên đời sống bạn.

Nếu bạn muốn bắt đầu mối quan hệ cá nhân với Chúa và biết được tình yêu của Ngài dành cho bạn, bài viết này sẽ giải thích rõ hơn: Biết Chúa Cách Cá Nhân.

 Làm thế nào để bắt đầu mối quan hệ với Đức Chúa Trời
 Tôi có một câu hỏi…

Ghi Chú: (1) Thi Thiên 46:1 (2) Ma-thi-ơ 11:28 (3) Giê-rê-mi 32:17 (4) Lu-ca 12:7 (5) Thi Thiên 139:1-4 (6) Giăng 8:12 (7) 1 Phi-ê-rơ 5:7 (8) Thi Thiên 91:9,10 (9) Giăng 16:33 (10) Ê-sai 41:10 (11) Ê-sai 40:28-31 (12) Giăng 14:27


CHIA SẺ BÀI BÁO NÀY:
WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More