×
TÌM KIẾM
EveryVietStudent.com
Một Nơi An Toàn Để Khám Phá Những
 Câu Hỏi Về Đời Sống và Đức Chúa Trời
Mối quan hệ

Thỏa mãn cơn khát thật sự của bạn

Tiệc tùng với bạn bè rất vui, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, “Tại sao tôi lại uống đến mức này?” Bài viết sau đây có thể giải thích…

WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More PDF

Viết bởi Judy Clark

Một mùa hè tại Colorado, tôi và một người bạn đã gặp một số thanh niên New Mexico bỏ nhà ra đi. Họ bỏ trường trung học và đi lang thang hết nơi này đến nơi khác, nhảy và xin tiền. Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ họ đang lãng phí cuộc đời. Nhưng sau vài giờ ở cùng Gabriel, Sean, Matt, và Peter, tôi nhận ra rằng cuộc sống của họ có một điều gì đó mà đa số mọi người đều khao khát.

Những chàng trai này có ít tiền, không có chỗ trú thân, quần áo rách nát và bẩn thỉu, và đồ ăn chỉ đủ để qua ngày. Bạn tôi và tôi đã mời họ đi ăn tối. Chúng tôi ngồi ăn tối và quan sát bốn người bọn họ ngốn ngấu bánh hamburgers, burrito và uống sinh tố, và chúng tôi nghe câu chuyện của họ. Tôi nhận ra rằng họ thật sự là một cộng đồng.

Những mối quan hệ chân thật, lành mạnh: một điều mà tất cả chúng ta đều ao ước

Họ chăm sóc lẫn nhau. Ai có gì cũng chia sẻ. Một người chỉ ăn nửa phần đồ ăn vì muốn chia sẻ phần còn lại với người không có mặt cùng với chúng tôi. Họ nói về việc bảo vệ lẫn nhau. Họ giống như anh em ruột thịt của nhau. Họ thực sự yêu thương nhau. Họ nói về sự sợ hãi, nỗi nhớ mẹ, cảm giác bị bỏ rơi, bị đói. Cách sống của họ có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ chọn – nhưng họ có một điều gì đó mà nhiều người sạch sẽ, có học, “chấp nhận được” không có.

Họ có nhau. Họ có những mối quan hệ chân thật. Họ kết nối với nhau.

Đó là điều mà tất cả chúng ta đều muốn. Chúng ta muốn có cuộc sống thật. Chúng ta không muốn trở nên giống như con chuột đồng suốt ngày chui lủi trong mê cung và xoay tròn trên cái bánh xe – đơn độc và chẳng bao giờ đi đến đâu. Chúng ta muốn mối quan hệ. Chúng ta muốn kết nối. Chúng ta muốn trở thành một phần của một cộng đồng quan tâm lẫn nhau.

Rebecca, bạn tôi, vừa tốt nghiệp Đại học Vanderbilt. Khi đối diện với ngưỡng cửa bước vào “thế giới thật”, cô ta nói với tôi: “Mình chỉ muốn trở thành người Amish.” (một cộng đồng Tin Lành duy trì lối sống đơn giản và nhấn mạnh tính cộng đồng – ND). Nhận xét của cô không liên quan đến tôn giáo mà chỉ liên quan đến tính cộng đồng. Những người Amish có hàng xóm và gia đình. Họ giúp đỡ nhau xây dựng nhà kho. Họ nhanh chóng đến giúp nhau nếu ai đó bị nguy hiểm. Cuộc sống đơn giản và chậm, và bạn có thể xử trí mọi việc quanh bạn vì bạn biết bạn không phải một mình. Nghe thật tuyệt, đúng không?

Thiết nghĩ chúng ta khát những mối quan hệ lâu bền, đầy lòng tin và vui thỏa. Nhiều người trong chúng ta lớn lên trong những gia đình có bố làm việc quá muộn tại văn phòng để tiếp tục đuợc thăng tiến và mua đồng hồ Rolex hoặc xe hơi Beemer. Mẹ có bằng đại học và vì gia đình muốn thêm thu nhập nên mẹ cũng đi làm. Bố mẹ của chúng ta sống chung một mái nhà và chỉ thế mà thôi. Những mối quan hệ đổ vỡ và tỷ lệ ly dị tăng vọt.

Bia - rượu - say xỉn: Một sự thay thế phổ biến cho những mối quan hệ lành mạnh

Dù đó là phim Grey’s Anatomy (thực tập sinh Grey), Sex and the city (Tình dục và thành phố) hoặc Friends (những người bạn) được chiếu lại, chúng ta vẫn thích xem những người có vẻ kết nối với nhau. Chính chúng ta vô cùng muốn có điều đó. Chúng ta muốn và cần những mối quan hệ tốt, nhưng thẳng thừng mà nói, những mối quan hệ kiểu ấy cũng rất đau đớn và mạo hiểm.

Vậy, chúng ta phải làm gì? Ai có thể làm chúng ta cảm thấy dễ chịu? Chúng ta chạy đến với ai? Ai có thể giúp tôi thoát khỏi một thế giới thiếu sự kết nối này – dẫu chỉ trong chốc lát?

Nếu bạn giống như nhiều sinh viên đại học khác, bạn ôm két bia hoặc âu yếm chai rượu J.D. Say sưa khiến bạn cảm thấy dễ chịu và xả hơi. Chuyện này dễ làm và bạn cần là có liền. Nó đâu quan tâm đến việc trông bạn thế nào. Nó khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hấp dẫn, và được chấp nhận. Và nó xoa dịu những sự khó chịu đôi khi xẩy ra vì mối rằng buộc với người khác.

Chúng ta muốn quan hệ. Chúng ta muốn kết nối. Chúng ta muốn trở thành một phần của một cộng đồng quan tâm lẫn nhau.

Mối quan hệ này có tác dụng trong chốc lát, nhưng rồi sau đó bạn tỉnh dậy. Chẳng qua là tình một đêm.

Có lẽ bạn chẳng có gì ngạc nhiên là chúng ta tìm kiếm tình yêu trong những chỗ không đúng. Tác giả và nhà tâm lý học, Tiến sỹ Henry Cloud đã viết: “Tất cả chúng ta đều cần tình yêu trong những năm đầu của cuộc sống. Nếu chúng ta không nhận được tình yêu này, chúng ta sẽ thèm khát nó suốt phần đời còn lại. Sự thèm khát tình yêu này mãnh liệt đến mức nếu chúng ta không tìm thấy nó trong mối quan hệ với người khác, chúng ta sẽ tìm nó trong những chỗ khác, như ăn uống, công việc, hoạt động tình dục, hoặc tiêu tiền… uống quá nhiều, hoặc làm việc quá nhiều.”1

Shelly, một sinh viên tại đại học Alabama, đã nói: “Tôi có thể ở quán bar thâu đêm với bạn bè nhậu nhẹt, nhưng khi tôi nhìn thấy họ vào ngày hôm sau trong trường, chúng tôi chẳng có chuyện gì để nói.” Shelly có những mối quan hệ, nhưng gọi chúng là hời hợt đã là châm chước lắm. Nhu cầu đích thực của cô để được kết nối với người khác chưa được đáp ứng.

Ben, mặt khác, đi uống với bạn bè của mình và rượu giúp họ thoải mái để nói về những điều thực sự quan trọng đối với họ. Tình bạn của họ có vẻ sâu sắc hơn. Nhưng Ben nói: “Tôi phải học cách trở nên chân thật mà không cần dựa vào rượu.”

Thật ra chúng ta khao khát những mối quan hệ lành mạnh

Tiến sỹ Cloud tiếp tục nói: “Người ta thường nghiện nghập một chất hay một điều cụ thể nào đó, như rượu, côcain, tốc độ, công việc, cờ bạc, những mối quan hệ tàn phá, tính tôn giáo, sự thành công, và chủ nghĩa vật chất. Tuy nhiên, những điều này và hoạt động này chẳng bao giờ thỏa mãn, bởi vì chúng không giải quyết vấn đề thật sự. Chúng ta không thực sự cần rượu, ma túy đường phố, hoặc tình dục. Chúng ta có thể sống rất khỏe mà không cần những thứ này. Tuy nhiên, chúng ta thực sự cần những mối quan hệ, và chúng ta không thể sống khỏe nếu thiếu nó.” (nhấn mạnh của tác giả bài viết).2

Khi tôi hỏi các sinh viên tại sao họ lại uống rượu, đa số trả lời: “Uống cho vui.” Dường như, đó là câu trả lời chấp nhận được. Nhưng trước tiên xin hỏi đằng sau sự vui vẻ ấy đã có bao giờ bạn tự hỏi tại sao bạn lại uống rượu? Phải chăng đó là sự chạy trốn tạm thời khỏi sự căng thẳng, không chắc chắn về tương lai hoặc áp lực do hoàn cảnh xã hội.

Khi bạn có những mối quan hệ tốt, bạn không cần phải tìm sự an ninh trong điều gì khác, dù đó là rượu, tình dục hay đồ ăn. Khi bạn có những mối quan hệ tốt, bạn sẽ ít thử làm đầy khoảng trống bằng một điều gì đó khác. Khi bạn có những mối quan hệ tốt, một số nhu cầu sâu sắc nhất được đáp ứng.

Khi bạn có những mối quan hệ tốt, bạn không cần phải tìm sự an ninh trong điều gì khác, dù đó là rượu, tình dục hay đồ ăn.

Tiến sỹ Cloud tiếp tục: “Kết nối là một trong những ý tưởng căn bản và nền tảng nhất trong cuộc sống và trong vũ trụ. Đó là một nhu cầu căn bản của con người. Thượng Đế đã tạo dựng nên chúng ta với sự khao khát có mối quan hệ – quan hệ với Ngài và với người đồng loại. Trong xương tủy của chúng ta, chúng ta là những tạo vật có tính quan hệ. Thiếu đi mối quan hệ vững chắc, rằng buộc, tâm hồn của con người sẽ trở thành vũng lầy cho những vấn đề tâm lý và tình cảm. Tâm hồn không thể bay bổng nếu không được kết nối với người khác.”3

Làm thế nào chúng ta xây dựng mối quan hệ với người khác? Hãy bắt đầu bằng việc trở nên thành thật với chính mình. Có phải lý do bạn nhậu nhẹt, ăn quá nhiều hoặc quá ít, hoặc lạm dụng tình dục, hoặc khốn khổ bởi vì bạn thực sự cần mối quan hệ?

Nếu vậy, có rất nhiều sách hay về việc xây dựng mối quan hệ với mọi người (bao gồm cả những cuốn của Tiến sỹ Cloud). Nhưng có một mối quan hệ căn bản tạo nền tảng chân thật cho những mối quan hệ lành mạnh với con người. Tiến sỹ Cloud nói về nhu cầu được kết nối trong một cách ý nghĩa với cả Đức Chúa Trời và loài người. Nhà triết học và vật lý học Pháp Blaise Pascal nói rằng bên trong trái tim của mỗi người có một khoảng trống có dạng của Thượng Đế mà những vật thọ tạo không thể lấp đầy.

Liệu chúng ta có thể có mối quan hệ với Đức Chúa Trời, là Đấng tạo dựng nên chúng ta không? Chúng ta có thể kết nối với Đức Chúa Trời không? Tôi không nói về Đức Chúa Trời là Đấng chỉ ban cho bạn danh sách những thứ được làm và không được làm. Hoặc như một viên cảnh sát lớn trên trời sẵn sàng trừng phạt bạn chỉ cần bạn vi phạm chút xíu. Tôi đang nói về mối quan hệ với Đức Chúa Trời dựa trên tình yêu và chân lý, sự tự do và bình an nội tâm.

Bắt đầu mối quan hệ với Đức Chúa Trời

Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên bạn để bạn nhận biết Ngài. Trong cốt lõi con người của bạn, bạn biết điều đó. Nhưng tất cả chúng ta đều có tinh thần nổi loạn và nói với Chúa rằng: “Này, Chúa đi đường Chúa, tôi đi đường tôi. Đừng phiền đến tôi trừ khi tôi cần Ngài.” Một số trong chúng ta đã nói điều đó. Số khác chỉ nghĩ: “nếu chúng ta có thể bỏ qua toàn bộ “những thứ Chúa Chúa” này, thì sẽ ổn thôi. Tuy vậy, vẫn có những người khác trong chúng ta nói rằng chúng ta muốn có mối quan hệ với Đức Chúa Trời, nhưng chúng ta muốn đến với Ngài theo cách riêng của chúng ta – cố gắng đạt được Chúa theo cách riêng của chúng ta. Lẽ thật là chẳng ai trong chúng ta có thể giành được hoặc xứng đáng được có mối quan hệ với Đức Chúa Trời hoàn hảo.

Giống như ăn uống quá liều sự nổi loạn chống lại hoặc bỏ qua Đức Chúa Trời đều chịu hậu quả.

Giống như ăn uống quá liều sự nổi loạn chống lại hoặc bỏ qua Đức Chúa Trời đều chịu hậu quả. Thậm chí có thể bạn không để ý đến những hậu quả ấy nhưng cuối cùng chúng sẽ đuổi kịp bạn. Đức Chúa Trời nói hậu quả là mãi mãi phân cách khỏi Ngài. Bây giờ bạn đang ở dưới mái trường đại học, hy vọng là bạn đang vui vẻ, chuẩn bị cho tương lai của mình. Thật khó để mà nghĩ về cõi vĩnh cửu… nhưng bạn chẳng bao giờ biết được đâu. Bạn tôi, Steve, một chàng trai 20 tuổi, có thể không còn sống nữa khi bạn đọc điều này. Bạn tôi đang sắp chết vì HIV do truyền phải máu bị nhiễm. Anh ta không có sự lựa chọn nào khác mà phải đối diện với sự vĩnh cửu ngay bây giờ.

Đức Chúa Trời đã mở một con đường cho chúng ta biết Ngài, trên đất này và cho đến đời đời. Ngài làm điều ấy bằng cách sai Chúa Giê-xu xuống thế gian, để bước đi trong hoàn cảnh của chúng ta, và sống cuộc đời hoàn hảo. Nhưng như thế chưa phải là hết. Chúng ta đáng bị hình phạt vì tội lỗi của chúng ta, nhưng Chúa Giê-xu tình nguyện hy sinh thân mình trên thập tự giá vì chúng ta. Tất cả những gì chúng ta phải làm để được biết Đức Chúa Trời là đặt niềm tin của chúng ta vào sự kiện là Chúa Giê-xu đã trả giá cho đống rác rưởi trong cuộc sống của chúng ta, điều mà phân cách chúng ta khỏi Đức Chúa Trời hoàn hảo. Bạn có thể tiếp nhận điều đó và đặt đức tin của bạn vào Ngài hoặc bạn có thể lựa chọn khước từ Ngài. Quyết định là của bạn.

Khi tôi cầu nguyện với Đức Chúa Trời, tôi nói với Ngài rằng tôi muốn biết Ngài và đặt lòng tin tưởng vào cái chết của Chúa Giê-xu cho tôi. Tôi đã bắt đầu mối quan hệ với Ngài. Giờ đây tôi được kết nối với Đức Chúa Trời của vũ trụ. Khi mối quan hệ này gần gũi, cuộc đời tôi nên khác. Tôi không còn phải chạy loanh quanh để tìm những điều mới để tôi thỏa mãn – dù đó là tiền bạc, rượu chè, hoặc thành tựu thái quá. Khi tôi đẩy Ngài đi, tôi lang thang và cố gắng tìm thành phần bị thiếu ấy.

Tôi không biết bạn đang đối diện với điều gì. Tôi không biết các triệu chứng biểu hiện trong cuộc sống của bạn như thế nào. Có lẽ đó là bạn uống quá nhiều, tình dục hoặc ma túy. Hoặc bị ép buộc tập thể dục. Hoặc bạn đang bất chấp tất cả, thậm chí hủy họa bản thân mình để đạt được điểm cao nhất, để bạn có thể cảm thấy hài lòng về mình. Tất cả những điều này là sự thay thế cho nhu cầu đích thực của chúng ta về sự kết nối với mọi người và với Đức Chúa Trời. Tất cả chúng ta đều có khoảng trống đó trong tâm hồn mà chỉ có mối quan hệ với Chúa mới lấp đầy.

Có thể bạn muốn bắt đầu mối quan hệ với Đức Chúa Trời ngay giờ này. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là hãy nói với Ngài. Ngài biết ước muốn của lòng bạn và Ngài quan tâm đến điều đó nhiều hơn là lời lẽ của bạn. Bạn có thể muốn nói điều gì đó tương tự như:

“Đức Chúa Trời ơi, con muốn biết Ngài. Con muốn được kết nối với Ngài. Con đã thử những thứ khác để thỏa mãn nhu cầu của con về Ngài, nhưng chúng không có tác dụng. Hãy tha thứ cho con là con đã không đến với Ngài trước hết. Cám ơn Ngài vì Ngài yêu con và muốn con được biết Ngài. Con tiếp nhận rằng Ngài đã làm cho con có thể có mối quan hệ với Ngài qua cái chết của Chúa Giê-xu. Con tin tưởng Ngài. A-men.”

Bạn sẽ thấy là mối quan hệ với Đức Chúa Trời rất thỏa mãn và đầy trọn. Khi bạn được kết nối với Đức Chúa Trời, bạn có nền tảng để xây dựng những mối quan hệ ý nghĩa, lâu dài và quan trọng. Hãy làm thỏa mãn cơn khát thật sự của bạn.

 Tôi vừa mới mời Chúa Giê-xu vào cuộc đời tôi (những thông tin hữu ích tiếp sau đây)…
 Tôi có thể sẽ mời Chúa Giê-xu vào cuộc đời tôi, xin hãy vui lòng giải thích thêm cho tôi đầy đủ…
 Tôi có một câu hỏi…

Ghi Chú: (1) Dr. Henry Cloud and Dr. John Townsend, Boundaries (Grand Rapids, MI: Zondervan, 1992), 220. (2) Dr. Henry Cloud, Changes that Heal (Grand Rapids, MI: Zondervan, 1992), 64. (3) Ibid., 47.


CHIA SẺ BÀI BÁO NÀY:
WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More