×
TÌM KIẾM
EveryVietStudent.com
Một Nơi An Toàn Để Khám Phá Những
 Câu Hỏi Về Đời Sống và Đức Chúa Trời
Sự hiện hữu

Tại sao Đức Chúa Trời không làm một phép lạ ngoạn mục và chứng tỏ chính mình?

WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More PDF

Câu hỏi: “Tại sao ngày nay không có những phép lạ mà mọi người trên thế giới có thể nhìn thấy rõ ràng – không còn một chút nghi ngờ – rằng: Có Đức Chúa Trời?”

Nhiều người trong chúng ta muốn có những lý do chắc chắn, thậm chí choáng ngợp, để tin vào Đức Chúa Trời. Một số người tin vào sự tồn tại của Đức Chúa Trời vì những lý do có căn cứ thực tiễn và triết học chắc chắn (một số được trình bày trong phần Sự hiện hữu. Những người khác tin vào Đức Chúa Trời vì lời cầu nguyện được nhậm, vì hướng đi trong cuộc sống mà Ngài cho họ, hoặc những cách Ngài thay đổi cuộc sống họ.

Nhưng tại sao Đức Chúa Trời không chỉ bày tỏ chính Ngài trong một cách rõ ràng, khiến người ta PHẢI tin Ngài tồn tại? Một câu trả lời rất hay được Philip Yancey trình bày trong cuốn sách của ông: Jêsus tôi chưa từng biết (đặc biệt những trang 74-80).

Yancey chỉ ra rằng Đức Chúa Trời đã cho chúng ta sự tự do để tin vào Ngài hay không. Và ông nói: “Đức tin của tôi bị thiệt do nhiều tự do quá, nhiều cám dỗ để không tin quá. Có lúc tôi muốn Đức Chúa Trời làm tôi choáng ngợp, để sự chắc chắn chiến thắng những nghi ngờ của tôi, cho tôi những bằng chứng cuối cùng về sự tồn tại và sự quan tâm của Ngài. Tôi muốn một Đức Chúa Trời không mơ hồ, một Đấng mà tôi có thể chỉ ra cho những người bạn đang nghi ngờ của tôi.” Nhưng sau đó ông nói: “Càng biết Chúa Giê-xu nhiều hơn, tôi càng bị ấn tượng bởi điều mà [Dostoevsky] gọi là phép lạ của sự kiềm chế (the miracle of restraint).”

Chúa Giê-xu có thể làm những phép lạ lớn lao, kịch tính, để người ta tin vào Ngài. Bằng một lời tuyên bố Ngài có thể chữa lành nguyên cả những thành phố. Trong nháy mắt Ngài có thể đặt cả Đại lộ Michigan của thành phố Chicago ngày nay trước mắt họ. Hoặc Ngài có thể làm một số những phép lạ ngạt thở khác khiến người ta buộc phải tin vào Ngài. Nhưng Đức Chúa Trời đã luôn duy trì sự tự do ý chí mà Ngài đã tạo dựng nên cho chúng ta có.

Yancey nói: “Điều lạ lùng hơn là việc Ngài từ chối biểu diễn và gây choáng ngợp. Sự nhất định khủng khiếp của Đức Chúa Trời nhằm duy trì sự tự do của con người là tuyệt đối đến mức Ngài cho chúng ta quyền để sống như Ngài chưa từng tồn tại, nhổ vào mặt Ngài, và đóng đinh Ngài. Tôi tin Đức Chúa Trời đã nhất định kiềm chế như vậy bởi vì không có sự thể hiện rực rỡ nào của tính toàn năng có thể đạt được sự đáp ứng mà Ngài mong mỏi. Mặc dù sức mạnh có thể áp đặt sự vâng phục, chỉ có tình yêu mới có thể gọi lên một đáp ứng yêu thương, là điều duy nhất mà Đức Chúa Trời muốn từ chúng ta và là lý do mà Ngài đã tạo nên chúng ta.”

Nếu Đức Chúa Trời thật sự bày tỏ quyền năng của Ngài trong một cách gây choáng váng, Ngài có thể ép buộc chúng ta tin vào Ngài. Ngài có thể dễ dàng buộc chúng ta vâng phục Ngài. Ngài có thể ra lệnh bất kỳ điều gì Ngài muốn. Nhưng điều Đức Chúa Trời muốn là để chúng ta biết Ngài như là Người Cha, Người Bạn, Người An Ủi, Người Tư Vấn, và là Chúa – một cách tình nguyện, không bị ép buộc.

Ngài đã cho chúng ta không thiếu lý do để tin vào Ngài (ví dụ, xem Vượt trên đức tin mù quáng), nhưng Ngài không ép buộc chúng ta biết Ngài. Thậm chí như Chúa Giê-xu nói: “Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta.” (Khải huyền 3:20). Ngài bước vào cuộc đời của chúng ta khi chúng ta cho phép. Và nếu chúng ta thành thật muốn tìm xem Ngài có không và Ngài như thế nào, Ngài sẽ cho chúng ta tìm thấy Ngài và biết Ngài.

 Làm thế nào để bắt đầu mối quan hệ với Đức Chúa Trời
 Tôi có một câu hỏi…

CHIA SẺ BÀI BÁO NÀY:
WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More