×
TÌM KIẾM
EveryVietStudent.com
Một Nơi An Toàn Để Khám Phá Những
 Câu Hỏi Về Đời Sống và Đức Chúa Trời
Sự hiện hữu

Cách một người vô thần đã tìm kiếm Đức Chúa Trời

Một người xuất thân từ chủ nghĩa vô thần đã khẳng định rằng không có Đức Chúa Trời thực hữu, nhưng những biến cố nào đã đưa người đó đến với Đức Chúa Trời.

WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More PDF

Viết bởi Marilyn Adamson

Dường như đó là điều khó chịu với người khác khi hỏi họ, “Làm thế nào bạn biết rằng Đức Chúa Trời thực hữu?”

Có thể họ suy nghĩ về động cơ của tôi. Hoặc có thể họ không biết để trả lời như thế nào. Hầu hết họ thường đáp lại, “Tốt, bạn chỉ cần biết thế.”

Không phải tôi đã cố gắng để làm khó dễ. Nhưng hiễn nhiên tôi muốn không “chỉ biết” mà thôi. Và tôi đã hy vọng một ai đã làm điều đó.

Sau nhiều tháng, tôi nghĩ, “Có những người họ nói là họ tin nơi Đức Chúa Trời, nhưng không ai biết lý do tại sao!” Điều đó cũng giống như học biết một lẽ thật về Ông Già Nô-ên. Điều đó cũng giống như Đức Chúa Trời thì hoàn toàn bịa đặt. Có lẽ ai đó cần để tin nơi Đức Chúa Trời nhưng rõ ràng rằng đây không có bằng chứng. Không có bằng chứng khách quan. Tôi đã đi đến một kết luận quả quyết rằng…Đức Chúa Trời thật sự không tồn tại.

Tôi đã nắm giữ niềm tin đó trong suốt nhiều năm, và không bao giờ mong muốn để thay đổi nó. Nhưng khi tôi gặp một người, người đó làm cho tôi thích thú về khả năng có một Đức Chúa Trời. Cô ta quan tâm chăm sóc người khác, cô thật tốt bụng và rất thông minh. Nó làm cho tôi thật bối rối và suy nghĩ rằng tại sao một người thông minh lại tin nơi Đức Chúa Trời.

Cô ta đã nói về Đức Chúa Trời như là một người bạn thân thiết nhất với cô ta. Cô ta khẳng định rằng Ngài yêu cô một cách sâu sắc. Tôi biết rất rõ về đời sống của cô ấy. Khi có tất cả mọi nỗi niềm quan tâm cô đều trình dâng lên cho Chúa, tin cậy Ngài sẽ giải quyết và chăm sóc cô trong nhiều cách.

Cô ấy đã nói với tôi, khá thẳng thắng rằng cô ta đã cầu nguyện với Đức Chúa Trời vì Ngài sẽ hành động theo những gì cô quan tâm. Hơn một năm, tôi luôn thấy rằng điều gì cô cầu nguyện thì đều được đáp lời. Tôi đã quan sát đời sống cô ấy thông qua vô số tình huống, và đức tin cô ta nơi Đức Chúa Trời không hề lay chuyển.

Vì vậy, một mặt tôi đã muốn để tin nơi Đức Chúa Trời, bởi vì tôi đã ngưỡng mộ đời sống của cô ta và cách cô ta yêu thương những người khác. Nhưng mặt khác, tôi không tin vì có một vài điều chống lại lý trí của tôi, chống lại với sự phán đoán của tôi thì đúng hơn. Đức Chúa Trời không tồn tại. Đó chỉ là một ý tưởng tốt, và đó là tất cả. Muốn một điều gì đó trở nên đúng, không làm cho nó đúng.

Trong suốt thời gian này tôi đã phát triển xây dựng một triết lý cá nhân.

Tôi đã cố gắng làm một vài điều mà tôi chắc rằng không phải nhiều người làm điều đó. Cứ vài tuần, tôi học những triết lý sống của những triết gia… như Nietzsche, Hume, Dostoevsky, Sartre, Plato, etc. và cố gắng áp dụng chúng vào đời sống của tôi. Tôi đã tìm kiếm cho sự toàn hảo, những triết lý khả thi cho đời sống. Tôi đã tìm kiếm nhiều hơn và nhiều hơn nữa, nhưng một trong hai triết lý của họ dường như thiếu, hoặc chúng quá không thực tế để thực sự thực hiện được. Nhưng tôi tiếp tục tìm kiếm.

Tôi đã thách thức bạn tôi với bất kỳ câu hỏi nào đến với tâm trí tôi về Đức Chúa Trời. Tôi đã tìm thấy chính mình đang viết xuống những câu hỏi vào lúc giữa đêm khuya. Điều đó đã diễn ra thật tốt đẹp hơn một năm. Cho đến một ngày, cô ta đã đưa tôi một cuốn sách tóm tắt những câu trả lời cho những câu hỏi như: có Đức Chúa Trời không; có phải Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời; Kinh Thánh nói về điều gì. Nó chỉ trình bày những sự kiện. Không có bình luận giống như, “bạn phải tin.”

Tôi đã tìm thấy một vài bằng chứng về Đức Chúa Trời thật logic vững chắc. Những phần thuyết phục tôi một cách rõ ràng đó là tính chất hóa học của nước và vị trí của trái đất với mặt trời. Tất cả đều được thiết kế cách hoàn hảo, thật hoàn hảo với nhau. Đức tin của tôi từ chỗ “hoàn toàn không có gì đằng sau đó” đã trở nên dường như yếu ớt hơn với năng lực của Chúa. Tôi có ít lý do để chắc chắn rằng không có gì, và nhiều lý do để kết luận rằng có thể có một Đức Chúa Trời.

Tôi đã đối diện với một tình huống đầy thách thức với triết lý sống hiện tại của tôi. Những điều gì mà tôi đã đặt niềm tin vào chứng tỏ rằng nó hoàn toàn không đầy đủ. Điều đó thật sốc với tôi, tôi nhận thấy rằng mình đã đánh mất tiếp cận với cuộc sống hoàn toàn đáng tin cậy. Tuy nhiên, tình huống đã được giải quyết chính nó và tôi đã di chuyển trước. Tôi có một cá tính khá ổn định. Xuyên suốt cuộc đời tôi, tôi chưa bao giờ cảm thấy “cần.” Chưa bao giờ khủng hoảng. Chưa có những khoảng trống vắng hay những vấn nạn. Và dĩ nhiên không có điều gì làm tôi cảm thấy xấu hổ về nó cả.

Nhưng những khái niệm về Đức Chúa Trời không thể nào rời khỏi tâm trí tôi…Ngài có ở đây không? Ngài có tồn tại không? Có thể có một Đức Chúa Trời…

Một tối nọ, tôi đã nói chuyện với bạn tôi một lần nữa, và cô ta biết rằng tôi đã có tất cả thông tin tôi cần. Cô ta biết rằng tôi sẽ có nhiều câu hỏi để hỏi. Vâng tôi đã cố gắng để tranh luận. Trong một giây phút rõ ràng, thật bất ngờ, bạn tôi đã quay lại tôi và nói, “Bạn biết không, tôi không thể quyết định thay cho bạn, và Đức Chúa Trời không chờ đợi bạn mãi mãi.”

Và ngay lập tức tôi biết rằng cô ấy đã đúng. Tôi đã chơi lòng vòng với một quyết định rất quan trọng. Vì vậy tôi đã về nhà và suy nghĩ sẽ đưa ra một quyết định. Hoặc là tôi mời Đức Chúa Trời bước vào đời sống tôi, hoặc là tôi sẽ kết thúc đề tài đó mãi mãi và không bao giờ cho phép mình xem xét đến khả năng có Đức Chúa Trời một lần nữa. Tôi đã rất mệt mỏi để đối diện với quyết định này. Tôi đã mệt mỏi khi nghĩ về nó.

Do đó, sau ba hoặc bốn giờ kế tiếp, tôi đã xem lại mọi thứ, tôi đã cố đọc và quan sát. Tôi đã lượng giá tất cả.

Tôi đã kết luận rằng bằng chứng về Đức Chúa Trời thực hữu thì thật mạnh mẽ, và càng có ý nghĩa để tin nơi Đức Chúa Trời hơn là tin rằng Ngài không ở đây. Sau đó,tôi phải hành động trên kết luận đó.

Tôi biết rằng chỉ tâm trí kết luận rằng Đức Chúa Trời thực hữu, đó là cách quá dễ dàng. Nó cũng giống như quyết định tin… những chiếc máy bay tồn tại. Đức tin nơi chiếc máy bay thì không có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, nếu bạn cần để đi đến nơi nào đó bằng máy bay, bạn phải có quyết định để hành động và chính xác là bạn phải đi lên máy bay.

Tôi cần để đưa ra quyết định để nói chuyện thực sự với Đức Chúa Trời. Tôi cần để mời Ngài bước vào đời sống tôi.

Sau vài tiếng đồng hồ suy nghĩ tôi đã nói với Chúa, “Ok, Ngài đã thắng. Con mời Ngài bước vào đời sống con, và Ngài hãy điều khiển cuộc đời con theo ý Ngài muốn.” (Điều đó đã dường như thật hợp lý với tôi, từ lúc tôi tin rằng Đức Chúa Trời tồn tại, Đức Chúa Trời đã rất đúng để ảnh hưởng và hướng dẫn đời sống tôi nếu Ngài muốn.)

Tôi đã đi ngủ và sáng hôm sau thức dậy tôi suy nghĩ nếu có Đức Chúa Trời ở đây. Và thật sự, tôi đã “cảm nhận” Ngài ở đây. Một điều mà tôi biết chắc. Ngay lập tức tôi đã có một quyết định lớn để muốn biết về Đức Chúa Trời, Đấng mà bây giờ tôi đã tin cậy.

Tôi đã muốn đọc Kinh Thánh. Khi tôi đọc, thì dường như Đức Chúa Trời bày tỏ chính Ngài là ai và làm thế nào để có mối quan hệ với chính Ngài. Thật là tuyệt vời. Điều làm cho tôi thật ngạc nhiên là Ngài thường xuyên nói về tình yêu của Ngài. Tôi đã không mong đợi điều đó. Trong tâm trí tôi, tôi chỉ đơn giản nhận biết rằng Đức Chúa Trời thực hữu. Tôi đã không mong đợi về Ngài, nhưng khi tôi đọc Kinh Thánh, Ngài đã chọn để bày tỏ tình yêu Ngài cho tôi. Điều đó thật ngạc nhiên.

Nhưng bây giờ, những đặc tính hoài nghi căn bản vẫn còn đây. Những tháng đầu tiên hoặc khoảng một năm, tôi đã tự hỏi chính mình, “Tôi có thật sự tin nơi Đức Chúa Trời không? Và Tại sao tôi tin?” Và tôi muốn trình bày thứ tự về năm lý do tại sao tôi tin nơi Đức Chúa Trời thực hữu. Bởi vì “đức tin” của tôi nơi Đức Chúa Trời không dựa vào cảm giác, nhưng căn cứ trên những sự kiện, trên những lý do.

Đối với tôi, điều đó cũng giống như nền móng của một tòa nhà. Những sự kiện ủng hộ cho đức tin của tôi. Nó giống như một ai đó lái xe ngang qua chiếc cầu Golden. Họ có thể cảm nhận một điều gì đó mà họ thích về chiếc cầu. Nhưng nó đã được xây dựng/thiết kế từ những vật dụng của cây cầu, chính nó đã cho phép họ đi từ đầu cầu bên này qua bên kia cách an toàn. Trong cùng một cách như vậy, đối tượng thật sự là Đức Chúa Trời –theo logic, lịch sử, bằng cớ khoa học để tin rằng Ngài thực hữu là thật quan trọng đối với tôi. Có những người dường như không cần điều đó. Nhưng tôi ghét bị lừa gạt, và tôi có một chút suy nghĩ viển vông. Những lý do chứng minh về sự thực hữu của Đức Chúa Trời quan trọng đối với tôi.

Kinh nghiệm của tôi, Phần 2 – Thêm bằng chứng về Đức Chúa Trời

Từ lúc ấy đến nay tôi đã trở thành một Cơ Đốc Nhân cũng được nhiều năm--- tại sao bây giờ tôi lại tin nơi Đức Chúa Trời? Những lý do nào để tôi có thể tiếp tục tin nơi Đức Chúa Trời?

Tôi không chắc tất cả những điều này đem lại niềm tin cho bạn. Nhưng tôi sẽ cố gắng để những điều quan tâm đó sang một bên và thẳng thắng với bạn. Những câu hỏi trước của tôi về Đức Chúa Trời thực hữu. Sau khi bắt đầu mối quan hệ với Đức Chúa Trời, tôi thấy thêm những bằng chứng rằng Đức Chúa Trời là thật. Như là…

1. Khi tôi có những câu hỏi, điều quan tâm, hoặc muốn biết về một vấn đề, Đức Chúa Trời nói với tôi qua Kinh Thánh. Điều Ngài bày tỏ cho tôi thì luôn luôn hoàn hảo phù hợp với câu hỏi của tôi, và những câu trả lời thì tốt hơn, thỏa lòng hơn điều tôi mong đợi. Đây là một ví dụ.

Một ngày kia, thời khóa biểu của tôi đã đến hạn và nhiệm vụ đã ngập đến cổ tôi và chúng cứ đeo bám hoài. Bạn có biết rằng cảm giác khi bạn quá tải công việc, bạn không biết làm điều gì trước?

Vì vậy tôi đã lấy một tờ giấy và một cây viết ra, và hỏi Đức Chúa Trời: “Xin hãy bảo tôi điều gì Ngài muốn tôi làm, thì tôi sẽ làm nó.” Tôi đã hoàn toàn chuẩn bị cho 100% trách nhiệm trên vai, và điều cơ bản tôi chỉ hỏi Đức Chúa Trời để sắp xếp thứ tự ưu tiên mà thôi, và tôi chỉ muốn biết làm thế nào để giải quyết tất cả.

Tôi đã mở Kinh Thánh của tôi ra và đọc ngay chỗ Đức Chúa Giê-xu nói chuyện với người mù. Chúa Giê-xu hỏi ông, “Ngươi muốn ta làm điều gì cho ngươi?”

Tôi đọc nó lại lần nữa. Chúa Giê-xu hỏi: “Ngươi muốn ta làm điều gì cho ngươi?” Thật ngạc nhiên, tôi đã lấy cây viết ra và bắt đầu viết xuống một danh sách hoàn toàn khác … cho Chúa. Những điều tôi đã tìm thấy đó là những đặc tính của Đức Chúa Trời. Gợi cho chúng ta nhớ rằng Ngài đang ở đây. Rằng Ngài quan tâm, chăm sóc và Ngài có khả năng làm mọi việc.

Tôi chọn ví dụ này bởi vì nó ngắn gọn. Nhưng tôi có thể trích dẫn hàng trăm ví dụ về tôi đã hỏi Đức Chúa Trời một câu hỏi và Ngài đã đáp lời rõ ràng cho tôi cách hoàn hảo. Đó có thể là đặc tính của Đức Chúa Trời mà tôi đánh giá cao nhất và giá trị -- đó là Ngài sẵn sàng trả lời những câu hỏi của tôi.

Đây không phải là những điều tôi học từ những Cơ Đốc Nhân khác. Đó là cách mà tôi đã khám phá được trong mối quan hệ với Đức Chúa Trời. Tôi hỏi một câu hỏi, với một thái độ rằng tôi có thật sự muốn để cho Ngài tự do bảo tôi bất cứ điều gì mà Ngài muốn…để làm cho đúng lại suy nghĩ của tôi, để chỉ ra những lãnh vực không đúng trong đời sống tôi, để chỉ cho tôi biết những chỗ nào tôi không tin cậy Ngài, bất cứ điều gì. Và Ngài luôn luôn ân cần nói chuyện với tôi.

2. Đơn giản là, khi tôi cần một chỉ dẫn cho một quyết định, Ngài đã chỉ cho tôi. Tôi tin rằng Đức Chúa Trời quan tâm đến những quyết định của chúng ta. Tôi tin rằng Ngài có một kế hoạch cho đời sống của chúng ta, đó là Ngài quan tâm ai là người mà tôi sẽ lập gia đình, những nghề nghiệp nào tôi làm, và một vài quyết định nhỏ hơn đó. Tôi không tin rằng Ngài quan tâm tôi mua kem đánh răng nào, hoặc nhiều quyết định trên thế gian. Nhưngnhững quyết địnhnào sẽ ảnh hưởng đến đời sống tôi, hoặc điều gì Ngài muốn hoàn thành thông qua đời sống tôi…Tôi nghĩ rằng Ngài quan tâm chăm sóc.

Khi nào Đức Chúa Trời cho tôi những chỉ dẫn rõ ràng?

Một lần nọ tôi cần quyết định về một chuyến đi đến vùng Trung Đông. Điều đó đòi hỏi mạo hiểm, và tôi đã sẵn sàng để đi nếu Đức Chúa Trời muốn tôi đi. Điều đó thật quan trọng với tôi vì tôi cần biết Ngài muốn điều gì.

Hai lần khác tôi đã hỏi Đức Chúa Trời về một việc. Cả hai lần Ngài đã hướng dẫn thật rõ ràng, đó là bất kỳ ai xem thấy đều có kết luận giống như vậy. Hãy để tôi kể một ví dụ nhỏ.

Trong năm cuối cùng của đại học, tôi có một quyết định để làm việc cho một tổ chức Cơ Đốc Nhân sau khi tốt nghiệp, điều đó đòi hỏi phải di chuyển đến California.

Vào kỳ nghỉ mùa Giáng sinh, và tôi đã đến thăm ba mẹ tôi. Vào một buổi tối nọ, tôi ngồi một mình và suy nghĩ về một danh sách dài những người bạn. Tôi đang suy nghĩ sẽ nói với ai để ở cùng phòng với tôi khi di chuyển đến California. Thì có một người tên là Christy, đến với tâm trí tôi, cô ấy đã tốt nghiệp và ổn định công việc ở Iowa. Tôi suy nghĩ cô ấy sẽ là bạn cùng phòng với tôi thật tuyệt vời, nhưng tôi đã không nói chuyện với cô ta trong vài tháng. Chỉ trong 30 phút sau, tại nhà của ba mẹ tôi, Christy gọi điện cho tôi.

Câu đầu tiên cô ta nói, “Tôi nghe nói bạn làm việc với tổ chức Cơ Đốc Nhân.” Tôi đã bối rối vì tôi chỉ nói điều này với một người bạn ở Ohio.

Cô ta nói tiếp. “Tôi đã có nồi niêu xoong chảo và các chén đĩa.” Tôi hỏi, “CÁI GÌ?!” Cô ấy đã di chuyển đến cùng thành phố ở California và cô ấy đã gọi để biết nếu tôi có thể ở cùng phòng với cô ấy.

Ok, vậy bạn có thấy ý tôi muốn nói ở đây.

Bạn sẽ hỏi, tại sao như vậy là việc lớn, thậm chí cần sự giúp đỡ của Đức Chúa trong quyết định này? Tôi biết rằng bố mẹ tôi hoàn toàn phản đối công việc này. Tôi nghĩ có thể phải trả giá cho mối quan hệ của tôi với bố mẹ tôi là mãi mãi. Vì vậy nó không phải là một quyết định sáng suốt. Tôi hỏi Đức Chúa Trời để hướng dẫn tôi đi đến điều mà Ngài đã muốn. Và Ngài đã làm điều đó. Có hơn mười biến cố liên quan đến công việc này cách rõ ràng.

Những lý do khác khiến tôi vẫn tin nơi Đức Chúa Trời…

3. Trong những thuật ngữ giải thích về đời sống --- tại sao tôi có mặt ở đây, cho mục đích gì, điều gì là quan trọng trong đời sống, những giá trị nào hoặc phấn đấu cho điều gì – Đức Chúa Trời có câu trả lời tốt hơn bất cứ quyển sách nào mà tôi đã đọc. Tôi đã học nhiều triết lý và tôn giáo và nhiều cách tiếp cận cuộc sống. Những điều tôi đọc trong Kinh Thánh, những gì tôi thấy từ quan điểm của Đức Chúa Trời, tất cả là những mảnh nhỏ của một bức tranh lớn.

Còn rất nhiều điều tôi đọc trong Kinh Thánh và cho tới khi đóng Kinh Thánh lại tôi phải thốt lên rằng, “Tôi không hiểu được.” Vì vậy tôi không có ý để nói rằng tôi hoàn toàn hiểu tất cả mọi điều trong Kinh Thánh. Thay vào đó, tôi muốn nói rằng đời sống trở lên thật sự có ý nghĩa khi áp dụng quan điểm của Đức Chúa Trời, những gì mà Đức Chúa Trời đã bày tỏ.” Nó giống như đọc sách khám phá về sự sống trên trái đất, chỉ có chúng ta không thông hiểu hết về sách hướng dẫn. Các nhà phát minh giải thích cho chúng ta cách nó vận hành và thông qua đó cung cấp sự hướng dẫn cá nhân cho chúng ta về những điều cơ bản hằng ngày.

4. Mối quan hệ mật thiết với Đức Chúa Trời thì sâu sắc hơn bất kỳ mối quan hệ nào của con người. Tôi nói về hôn nhân, với hai đứa con, và cả tấn bạn bè thân thiết. Tình yêu của Ngài là hoàn hảo. Ngài đầy ân huệ. Ngài đưa tôi đến đúng nơi tôi muốn, và như tôi cầu xin, Ngài trò chuyện với tôi. Chỉ chứng kiến những công việc lạ lùng Ngài làm cũng khiến tôi đầy bất ngờ. Ngài không phải là một tín ngưỡng hay giáo lý. Tôi thấy Ngài hành động trong đời sống tôi.

5. Ngài đã làm nhiều điều trong đời sống tôi hơn cả những điều tôi đã làm cho chính tôi. Đây không phải là câu tuyên bố về sự thấp kém thiếu sự tự tin. Ngài làm trổi hơn mọi điều tôi có thể suy tưởng. Ngài đã ban cho tôi ý tưởng, định hướng, giải pháp, sự khôn ngoan, và động lực tốt hơn cả chính tôi có thể động viên tôi.

Còn rất nhiều điều khác nữa, nhưng tôi nghĩ những điều này đã đủ cho bạn rồi. Tôi không chắc nó có đem lại niềm tin cho bạn hay không, nhưng tôi đã trung thực về những gì mà tôi biết.

Nếu bạn muốn xem những bằng chứng đã đưa tôi từ một người vô thần đến kinh nghiệm tin cậy nơi Đức Chúa Trời, thì vui lòng xem hai vài viết sau:
      Có Đức Chúa Trời không?
      Vượt Khỏi Niềm Tin Mù Quán

Và nếu bạn muốn hiểu làm thế nào để một người có thể đi đến quyết định đặt niềm tin cậy nơi Đức Chúa Trời. Tôi muốn mời bạn đăng ký để nhận 7 bài học sẽ được gửi qua email “Khám phá hành trình tâm linh” Tôi giải thích bằng chứng, sự nghi ngờ, chứng cứ hợp lý về sự tồn tại của Đức Chúa Trời và chống lại sự tồn tại của Đức Chúa Trời. Bạn cũng có thể dừng lại bất kì lúc nào. Và khi bạn có thời gian, xin hãy đăng ký theo địa chỉ này.

Điều cuối cùng

Khi tôi nghĩ về giá trị của việc nhận biết Đức Chúa Trời là gì thì tôi có thể hiểu về cuộc sống, tôi bước đi trong ánh sáng và có thể tránh những cạm bẫy. Chúa dẫn chúng tôi đi, Ngài chỉ cho chúng tôi lẽ thật, và thêm cho tôi sức mạnh, sự hi vọng, bình an và vui thỏa trong mối quan hệ với Đức Chúa Trời – Đấng đã tạo lên chúng ta, ban cho chúng ta mọi điều. Chúng ta kết nối với Chúa, nương dựa vào Ngài, chúng ta được kinh nghiệm sự thỏa lòng, niềm vui mừng. Chúng ta được trang bị để sống đời sống có chủ đích với Đấng tạo dựng ra chúng ta và hướng dẫn chúng ta đi bước đi.

 Làm thế nào để bắt đầu mối quan hệ với Đức Chúa Trời
 Tôi có một câu hỏi…

CHIA SẺ BÀI BÁO NÀY:
WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More